Tính chất vật lý và ứng dụng của thiếc trong đời sống

Thiếc là một trong những nguyên tố hóa học rất phổ biến quanh đời sống của chúng ta. Vậy thiếc là gì? Thiếc có những tính chất vật lý và ứng dụng như thế nào trong đời sống. Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thiếc qua nội dung bài viết dưới đây.

Thiếc là gì? Tính chất vật lý và điều chế thiếc

Thiếc là nguyên tố hóa học có ký hiệu là Sn, có số nguyên tử 50 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố. Thiếc có khối lượng nguyên tử là 118,69 và khối lượng riêng 7,3 g/cm3. Nhiệt độ sôi là 2270 độ C và nhiệt độ nóng chảy là 231,9 độ C.

Thiếc có nhiệt độ sôi là 2270 độ C

Thiếc có đặc tính khó bị oxi hóa, có khả năng chống ăn mòn kim loại cao. Ngoài ra thiếc còn tạo thành các hợp chất ở trong trạng thái oxit có hóa trị II hoặc IV.

Tính chất vật lí của thiếc là gì?

Thiếc là kim loại màu trắng bạc, có đặc tính là dễ uốn và dễ dát mỏng. Đặc biệt bạn sẽ có thể nghe thấy âm thanh của vỏ thiếc bị nứt do hiện tượng sóng tinh của tinh thể.

Thiếc có khối lượng riêng là  D = 7,92g/cm3. Giá thành của thiếc cao hơn các loại kim loại khác. Việc nhận biết thiếc rất dễ dàng bằng cách cho tác dụng với dung dịch kiềm đặc, nguội. Lúc này thiếc sau phản ứng sẽ xuất hiện hiện tượng khí không màu thoát ra.

Tính chất vật lý của thiếc

Điều chế thiếc như thế nào?

Thiếc được điều chế bằng phương pháp khử quặng thiếc cùng với cacbon trong lò quặt. Ngoài ra thiếc còn được trải qua quá trình mạ thiếc, tráng lên bề mặt kim loại lớp thiếc mỏng. Thông qua việc mạ thiếc giúp kim loại bền bỉ và chống gỉ sét cao.

Quá trình điều chế thiếc đòi hỏi những kỹ thuật chuyên nghiệp và tỷ mỉ. Chỉ những đơn vị đạt yêu cầu về giấy phép sản xuất mới được thực hiện điều chế thiếc.

Ứng dụng của thiếc là gì?

Thiếc có các đặc tính nổi bật như khả năng dễ uốn nắn, dễ bẻ cong nên được ứng dụng nhiều trong thực tế. Cụ thể một số ứng dụng của thiếc như sau:

  • Thiếc có tác dụng ngăn ngừa sự ăn mòn nên được sử dụng để tráng lên các bề mặt khác nhau. Cụ thể như bề mặt của vật thép, vỏ đựng thực phẩm, nước giải khát…
  • Nhà sản xuất có thể chế tạo hợp kim từ thiếc như hợp kim babit, hợp kim Sn-Pb. Ngoài ra có thể dùng thiếc để chế tạo ổ trục quay, thiếc hàn chống ăn mòn cao.
  • Thiếc dùng trong chất hàn chì, hộp thiếc, thiếc bột, đồng thiếc, thiếc hàn Asahi…
  • Sử dụng thiếc trong việc chế tạo đèn trang trí, các đồ dùng khác nhau…
  • Chế tạo kính lắp cửa, đúc chuông hay dùng thiếc để mạ lên bề mặt kim loại khác.
  • Thiếc phế liệu được dùng để tái chế giúp bảo vệ môi trường và tận dụng tạo nên các vật tư mới.
Thiếc có nhiều ứng dụng khác nhau

Tác hại của thiếc khi bị thải ra môi trường

Thiếc là gì? Thiếc là một trong những nguyên tố hóa học được sử dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên bên cạnh những ứng dụng phổ biến nêu trên thì phế liệu thiếc gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho con người. Thiếc gây cản trở sự phát triển của hệ thống thần kinh con người. Đặc biệt thiếc gây giảm khả năng học tập, mang đến chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ.

Các triệu chứng nhiễm độc thiếc phổ biến như đau bụng, nhức đầu, thiếu máu, nhầm lẫn. Đối với những trường hợp nhiễm độc thiếc nặng hơn có thể gây co giật, hôn mê, tử vong. Đây là những tác hại cực kỳ nguy hiểm mà phế liệu thiếc gây nên cho chúng ta.

Phế liệu thiếc khi thải ra môi trường bên ngoài sẽ ngấm vào nước, đất gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe con người. Do vậy bạn cần thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa thải phế liệu ra môi trường. Bằng cách hãy bán phế liệu cho đơn vị uy tín để có thể tái chế hợp lý. Bạn vừa có thể kiếm thêm chút thu nhập vừa có thể giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Thu mua phế liệu Tài Phúc – Đơn vị thu mua phế liệu thiếc giá cao 

Ở nội dung trên chúng ta đã biết thiếc là gì và tác hại nghiêm trọng của thiếc đối với con người. Do đó việc tìm kiếm các đơn vị thu mua phế liệu uy tín, chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Bởi những đơn vị uy tín sẽ thu mua giá cao, thu mua nhanh chóng và không chèn ép giá.

Trong đó thu mua phế liệu Tài Phúc là một trong các đơn vị thu mua phế liệu uy tín nhất hiện nay. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, thu mua phế liệu thiếc giá cao, tận nơi. thu mua phế liệu Tài Phúc nhận thu mua tất cả các loại phế liệu thiếc khác nhau như thiếc tinh, thiếc hàn, thiếc cuộn. Bên cạnh đó còn nhận thu mua nhiều loại phế liệu khác như nhựa, đồng phế liệu…

Đặc biệt mức giá thu mua phế liệu của chúng tôi khá cạnh tranh trên thị trường. Do đó khách hàng sẽ nhận được lợi ích thiết thực nhất khi chọn bán phế liệu tại thu mua phế liệu Tài Phúc. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, làm việc thân thiện và nhiệt tình. Do đó mang đến cho khách hàng sự hài lòng và an tâm.

Thiếc là gì? Ứng dụng của thiếc trong đời sống vô cùng phong phú. Tuy nhiên chúng ta cũng biết các tác hại của phế liệu thiếc đối với sức khỏe con người. Vì thế hãy liên hệ với thu mua phế liệu Tài Phúc theo hotline 0949.44.33.11 nếu bạn có nhu cầu bán phế liệu.

Tác giả: Nguyễn Văn Ngọc

Nguyễn Văn Long - CEO của Công Ty Thu Mua Phế Liệu Thành Long chuyên thu mua phế liệu. Tác giả phụ trách chuyên môn viết bài chia sẻ kiến thức mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.