Ứng dụng của sắt trong đời sống như thế nào?

Sắt là một trong những kim loại rất phổ biến và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Cụ thể ứng dụng của sắt trong đời sống như làm vật dụng gia đình, sử dụng trong xây dựng, làm đường ray xe lửa… Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác sẽ được chúng tôi liệt kê ở nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về sắt

Sắt là gì? Ứng dụng của sắt trong đời sống như thế nào? Sắt có ký hiệu hóa học là Fe, có nguyên tử khối bằng 26.

Sắt là kim loại có nguyên tử khối 26

Sắt là kim loại có đặc tính và cứng, dễ uốn dẻo, được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Sắt có mặt ở 34 lớp khác nhau của Trái Đất từ lớp bên trong tới 5% lớp vỏ bên ngoài.

Tính chất, đặc điểm nổi bật của sắt

Sắt có những đặc tính cơ bản nào? Ứng dụng của sắt trong đời sống như thế nào? Sắt có nhiệt độ nóng chảy là 1538oC, màu trắng xám, ánh kim. Ngoài ra kim loại sắt có tính dẻo, dai, dễ rèn, dễ cắt.

Đặc biệt sắt là kim loại có tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Sắt nguyên chất rất dễ bị ăn mòn và gỉ sét khi để ngoài môi trường không khí. Sắt trong tự nhiên có 4 dạng thù hình là alpha, beta, gamma và omega. Trong đó alpha của sắt có từ tính và khi chuyển sang dạng beta sẽ tự mất đi từ tính đó.

Các hợp kim phổ biến của sắt

Ứng dụng của sắt trong đời sống như thế nào? Sắt có mấy loại hợp kim? Từ nguyên tố sắt các nhà sản xuất có thể tạo nên nhiều hợp kim khác nhau để sử dụng trong đời sống. Dưới đây là một số loại hợp kim của sắt phổ biến hiện nay.

Sắt có nhiều hợp kim khác nhau
  • Thép carbon là hợp kim của sắt và 0.5% -1.5% carbon kết hợp với phốt pho, lưu huỳnh, mangan, silic. Hợp kim này có độ cứng hơn và giòn hơn sắt.
  • Gang là hợp kim của sắt và 2% – 5% lượng carbon cùng với silic, lưu huỳnh. Gang rất cứng và có nhiệt độ nóng chảy cao hơn sắt.
  • Thép không gỉ là hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% Crôm và các nguyên tố khác. Vật liệu này có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa cao.

Ứng dụng của sắt trong đời sống như thế nào? 

Sắt và hợp kim của sắt chiếm 95% tổng sản lượng kim loại trên toàn thế giới. Vật liệu này có đặc tính là độ dẻo cao, chịu lực tốt, giá thành rẻ nên được sử dụng rất nhiều. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của sắt trong thực tế.

Sắt được sử dụng nhiều trong thực tế

Ứng dụng của sắt trong cuộc sống hàng ngày

Sắt được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Cụ thể như sau:

  • Sắt được dùng chế tạo các đồ dùng cá nhân như dao, kéo, móc quần áo, kệ sắt…
  • Sử dụng sắt để chế tạo các đồ nội thất như bàn ghế, tay nắm cửa, khung cửa, cầu thang, tủ…
  • Được sử dụng để chế tạo một số bộ phận trong máy xay xát, máy giặt, bồn rửa…

Ứng dụng của sắt trong ngành xây dựng

Ứng dụng của sắt trong đời sống như thế nào? Sắt được sử dụng nhiều trong trong ngành xây dựng. Cụ thể như sắt được dùng làm khung lưới, giàn giáo, khung cốt thép…

Ngoài ra hợp kim sắt còn được dùng để xây dựng nhà, cầu đường với độ yêu cầu cao. Vật liệu này có độ cứng và vững chắc cao nên phù hợp cho các công trình xây dựng.

Sắt được sử dụng làm cầu đường

Ứng dụng của sắt trong đời sống – Ngành công nghiệp hàng hải

Một trong những ứng dụng của sắt tiếp theo là sử dụng trong ngành công nghiệp hàng hải. Cụ thể sử dụng sắt để đóng tàu thuyền các loại, đóng thân tàu, chế tạo máy móc…

Sử dụng sắt trong lĩnh vực y sinh

Sắt cũng được sử dụng trong các lĩnh vực y tế như làm giường, bàn ghế, tủ… Ngoài ra sắt cũng là vi chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Sắt được bào chế thành các loại thuốc bổ hỗ trợ công tác phòng, chữa bệnh cho con người.

Tuy nhiên bạn cần sử dụng thuốc bổ sắt một cách hợp lý để tránh dư thừa gây ảnh hưởng sức khỏe. Lúc này lượng sắt dư thừa tích lũy tại gan, tim, tụy, khớp… gây ảnh hưởng sức khỏe.

Sắt được ứng dụng nhiều trong y học

Một số ứng dụng khác của sắt

Bên cạnh những ứng dụng của sắt trong đời sống kể trên thì còn nhiều ứng dụng hữu ích khác. Cụ thể như oxit sắt được sử dụng để sản xuất các bộ lưu từ tính của máy tính.

Sắt cũng được sử dụng trong sản xuất xi măng để hạn chế tác hại của crom IV. Sử dụng sắt làm hàng rào, lan can, bộ khung và máy móc của xe máy, ô tô. Ngoài ra còn được ứng dụng làm cột đèn trên đường…

Sử dụng sắt làm lan can, hàng rào

Công ty thu mua phế liệu sắt giá tốt

Sắt là kim loại rất phổ biến và được ứng dụng nhiều trong đời sống. Do đó nhu cầu bán phế liệu sắt cũng ngày càng tăng cao. Do đó bạn hãy cân nhắc lựa chọn đơn vị thu mua phế liệu sắt uy tín, giá cao.

Trong đó công ty thu mua phế liệu Tài Phúc là một trong những địa chỉ thu mua phế liệu được đông đảo khách hàng tin tưởng hiện nay. Chúng tôi thu mua đa dạng các mặt hàng phế liệu như nhôm, đồng, chì, thép, sắt…

Đội ngũ thu mua chuyên nghiệp, nhiệt tình và thân thiện với khách hàng. Hệ thống phương tiện hỗ trợ hiện đại, giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Đây là một địa chỉ uy tín để bạn chọn lựa.

Trên đây là những ứng dụng của sắt trong đời sống và các thông tin về sắt. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thu mua phế liệu sắt thì thu mua phế liệu Tài Phúc là lựa chọn hoàn hảo. Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0909.851.345 để được báo giá chi tiết.

Tác giả: Nguyễn Văn Ngọc

Nguyễn Văn Long - CEO của Công Ty Thu Mua Phế Liệu Thành Long chuyên thu mua phế liệu. Tác giả phụ trách chuyên môn viết bài chia sẻ kiến thức mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.