Kinh nghiệm, cách thu mua phế liệu cho người mới khởi nghiệp

Hiện nay, việc thu mua phế liệu đã trở thành một lĩnh vực nổi bật, mang lại nhiều cơ hội kinh tế và lợi ích xã hội đáng kể trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thị trường thu mua phế liệu cũng không phải là mảng dễ dàng và không phải ai cũng có khả năng thành công, do sự cạnh tranh cao cấp độ. Vậy, bạn đã sẵn sàng bước chân vào cuộc hành trình làm giàu từ việc thu mua phế liệu chưa? Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ và kinh nghiệm quý báu từ Công ty thu mua phế liệu Tài Phúc ngay trong bài viết dưới đây!

Làm giàu bằng cách thu mua phế liệu có thật không?

Có thể bạn tự hỏi, liệu có thể trở nên giàu từ việc buôn phế liệu? Hay làm giàu từ ve chai có thực sự khả thi? Đây là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi tiếp cận lĩnh vực đặc biệt này. Học cách thu mua phế liệu để kinh doanh ban đầu có vẻ không được đánh giá cao vì tính chất vất vả và kém vệ sinh của công việc.

Tuy nhiên, đây lại là một nguồn thu nhập không nhỏ. Mọi người thường nghĩ rằng đồng nát chỉ là những thứ bị bỏ đi, không có giá trị, nhưng thực tế lại cho thấy rằng việc phân loại và tái chế từ những “đống rác” đó có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ.

Ngành thu mua phế liệu đang ngày càng trở thành một nghề không chỉ giúp kiếm sống mà còn làm giàu nhanh chóng cho nhiều người. Có không ít trường hợp thành công nổi tiếng trong lĩnh vực này, những người mà bạn có thể gọi là “đại gia đồng nát” hoặc những người đã thăng tiến từ buôn bán ve chai.

Tuy nhiên, để thực sự làm giàu từ ve chai, bạn cần học cách thu mua phế liệu, có kiến thức về định giá, phân loại, lựa chọn phế liệu an toàn và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Điều này không phải là một nhiệm vụ đơn giản và không phải ai cũng có khả năng thực hiện thành công.

Làm giàu bằng cách thu mua phế liệu có thật không?

Làm giàu bằng cách thu mua phế liệu có thật không?

Xem ngay: Buôn phế liệu có giàu không?

Ưu điểm của kinh doanh phế liệu

Vốn thấp

Thứ nhất, ưu điểm của mô hình kinh doanh này là vốn đầu tư thấp. Bởi bạn không cần tốn nhiều tiền để thuê mặt bằng đẹp, bạn chỉ cần một nơi rộng rãi và giao thông thuận tiện. Như vậy chỉ với vài chục triệu đồng là bạn đã có thể tìm được đại lý thu mua phế liệu.
Nguồn vốn không quá lớn và chi phí đầu tư ban đầu không cao. Vì vậy, hình thức khởi nghiệp này rất phù hợp với những bạn trẻ muốn thử thách kinh doanh và khởi nghiệp.

Giờ làm việc linh hoạt

Một trong những ưu điểm phải kể đến khi kinh doanh đại lý thu mua phế liệu là thời gian làm việc rất linh hoạt. Bạn có thể hoàn thành công việc này bất cứ lúc nào mà không bị ràng buộc bởi thời gian nhất định như những công việc khác. Vì vậy, mô hình kinh doanh này rất phù hợp với những người thích tự do và ghét sự gò bó.
ưu điểm khi kinh doanh phế liệu
Ưu điểm khi kinh doanh phế liệu

Rủi ro ít

Rủi ro thấp cũng là một trong những ưu điểm của mô hình kinh doanh này. Do ngành thu mua phế liệu nên bạn chỉ cần bỏ ra số tiền thấp hơn để mua phế liệu chủ yếu từ các cá nhân và tổ chức bán lẻ. Sau đó, bạn giao nó cho đơn vị tái chế với mức giá chênh lệch cao hơn và kiếm được lợi nhuận.
Vì vậy, vốn không nhiều và tỷ suất lợi nhuận không thấp. Vì vậy, mức độ rủi ro nghề nghiệp cũng thấp hơn rất nhiều so với các nghề khác. Và đối với những doanh nhân muốn ít mạo hiểm thì đây cũng là một mô hình rất phù hợp.

Học cách thu mua phế liệu từ Tài Phúc

Công việc thu mua phế liệu, thực tế, có nhiều đặc điểm giống với nhiều nghề kinh doanh khác. Trong ngành này, phế liệu đóng vai trò quan trọng làm nguồn cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp. Quá trình kinh doanh phế liệu bao gồm các hoạt động từ việc thu mua, bốc vác, phân loại, cho đến đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến những nhà máy tái chế.

Học cách thu mua phế liệu từ Tài Phúc

Học cách thu mua phế liệu từ Tài Phúc

Để thành công trong việc mở một xưởng thu mua phế liệu, các chủ cửa hàng cần học cách thu mua phế liệu và tính toán kỹ lưỡng các khía cạnh sau đây:

 • Xem xét kỹ lưỡng và tính toán số vốn cần thiết để thu gom phế liệu, thuê nhân sự để bốc vác, thuê kho bãi để lưu trữ, và nhiều chi phí khác.
 • Tìm kiếm các đối tác kinh doanh phế liệu uy tín để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định, đồng thời tránh tình trạng tồn kho phế liệu lớn và vòng vốn chậm xoay.
 • Thu mua và phân loại đa dạng các loại phế liệu khác nhau, chẳng hạn như sắt vụn, đồ nhựa, giấy báo, với việc đóng gói hấp dẫn để thu hút khách hàng.
 • Học cách phân loại và định giá các loại phế liệu một cách hợp lý nhằm thuyết phục khách hàng bán phế liệu cho bạn và đồng ý với mức giá mua hợp lý, đảm bảo sự ổn định trong lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Để cạnh tranh hiệu quả với các xưởng thu mua phế liệu khác, bạn cũng nên nắm vững kiến thức và học hỏi từ những người đi trước để làm giàu từ nghề buôn đồng nát.

Xem ngay:

>> Cập nhật quy trình thu mua phế liệu chuẩn xác NHẤT

>>> 5 lưu ý quan trọng khi mua và bán phế liệu đồng mà bạn cần biết

Chia sẻ kinh nghiệm thu mua phế liệu

Để thành công trong kinh doanh thu mua phế liệu, không thể không áp dụng những kinh nghiệm thu mua phế liệu sau đây:

Tính toán cẩn thận tất cả các chi phí kinh doanh

Bên cạnh vốn đầu tư cho việc thu mua phế liệu, bạn cũng phải xem xét và tính toán chi phí thuê kho bãi, chi phí thuê công nhân bốc vác, chi phí ăn uống và di chuyển cho công nhân, cũng như các chi phí liên quan đến xử lý chất thải để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trang bị kiến thức về phế liệu

Kiến thức là một yếu tố quan trọng không thể thiếu để thành công trong lĩnh vực này. Phế liệu đa dạng về loại, chất liệu, mẫu mã và giá trị, do đó, bạn cần trang bị kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau và học cách thu mua phế liệu để hiểu rõ về các loại phế liệu, định giá chính xác sản phẩm cần mua và bán. Điều này sẽ giúp bạn thương lượng và thuyết phục khách hàng, đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trang bị kiến thức về phế liệu

Trang bị kiến thức về phế liệu

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Trong lĩnh vực thu mua phế liệu, cách bạn tương tác và giao tiếp với khách hàng có vai trò quan trọng đối với sự thành công. Sự tinh tế và khéo léo trong giao tiếp giúp bạn xây dựng lòng tin và thu hút sự hợp tác lâu dài từ khách hàng, mang lại ổn định trong lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Chuẩn bị giấy tờ pháp lý đầy đủ

Để đạt được lòng tin của khách hàng và tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ giấy tờ để tồn tại trong trường hợp kiểm tra đột xuất và tránh bị phạt nặng, đồng thời bảo vệ uy tín của doanh nghiệp.

Quy trình mở cửa hàng thu mua phế liệu

Để mở cửa hàng thu mua phế liệu hoặc đại lý thu mua phế liệu, bạn cần đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Quy trình mở cửa hàng thu mua phế liệu

Quy trình mở cửa hàng thu mua phế liệu

Điều kiện kinh doanh thu mua phế liệu

Mặc dù kinh doanh thu mua phế liệu không yêu cầu điều kiện đặc biệt theo quy định của Luật đầu tư 2020, nhưng bạn cần đáp ứng các yêu cầu về đăng ký kinh doanh, an toàn môi trường, kho bãi, và các quy định khác như bên dưới:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường và đóng góp vào các đề án bảo vệ môi trường.
 • Có biên bản kiểm tra và xác nhận về phòng cháy chữa cháy từ cơ quan quản lý chuyên ngành.
 • Có cơ sở kinh doanh đủ điều kiện để lưu trữ phế liệu.
 • Có công nghệ, thiết bị tái chế phế liệu đáp ứng tiêu chuẩn môi trường.
 • Ký quỹ đảm bảo phế liệu nhập khẩu theo quy định.
 • Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, cá nhân tổ chức nhập khẩu phế liệu cần đáp ứng các điều kiện khác về phế liệu được nhập khẩu khác theo quy định pháp luật hiện hành.

Điều kiện kinh doanh thu mua phế liệu

Điều kiện kinh doanh thu mua phế liệu

Xem ngay:

>>> Cách mở đại lý thu mua phế liệu: Hướng dẫn từ A – Z cho người mới bắt đầu

>>> Thu mua phế liệu để làm gì? 5 lợi ích không ngờ từ việc thu mua phế liệu

Giấy tờ đăng ký kinh doanh thu mua phế liệu

Hiện nay, kinh doanh thu mua phế liệu đã được xem như một ngành nghề tương tự như các lĩnh vực khác. Do đó, cho dù bạn có ý định mở một vựa ve chai nhỏ, một xưởng kinh doanh phế liệu hộ gia đình, hoặc thậm chí thành lập một công ty thu mua phế liệu, bạn cũng cần phải tuân thủ các quy định và có giấy phép kinh doanh thu mua phế liệu, cùng với các giấy tờ liên quan về môi trường theo luật pháp của Việt Nam. Để làm điều này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau đây:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao có chứng thực của thẻ căn cước công dân, CMND, hoặc hộ chiếu của cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện cho hộ gia đình kinh doanh.
 • Bản sao có chứng thực của biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh phế liệu (đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập).
 • Giấy phép điều kiện môi trường.
 • Giấy phép xác nhận về phòng cháy chữa cháy.

Những mẫu hồ sơ và giấy tờ trên cần được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực bạn kinh doanh để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan.

Trên đây là bài viết về học cách thu mua phế liệu từ Công ty thu mua phế liệu Tài Phúc. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đủ các thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Nếu các chủ đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thu mua phế liệu uy tín, giá thành cạnh tranh thì hãy liên hệ ngay với Công ty Phế liệu Tài Phúc để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Tác giả: Nguyễn Văn Ngọc

Nguyễn Văn Long - CEO của Công Ty Thu Mua Phế Liệu Thành Long chuyên thu mua phế liệu. Tác giả phụ trách chuyên môn viết bài chia sẻ kiến thức mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.